• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
  • Tại sao nên chế biến tổ yến bằng phương pháp chưng cách thủy?

    Discussion in 'Rao vặt tổng hợp khác' started by minh Bap, Aug 13, 2019.

    1. minh Bap

      minh Bap Member

      Yến chưng đã trở thành món ăn gần gũi với người tiêu dùng, thông dụng và được xem là món ăn chứa đựng được nhiều hàm lượng dưỡng chất của nguyên liệu hơn cả. Tuy đây là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng nếu không lưu ý kỹ thuật nấu nướng bạn sẽ vô tình làm thất thoát một lượng dinh dưỡng quý giá trong thành phần yến. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên tham khảo.

      1. Tổ yến nguyên chất là gì ?
      Yến sào nguyên chất có màu trắng mờ và tách rời với các tạp chất khi nhìn kỹ bằng mắt thường. Tất cả tổ yến đều có kính thước và hình dạng khác nhau vì vậy nếu có những tổ yến đồng dạng thì đa phần chúng đã qua quá trình xử lý của con người. Ngoài ra, yến sào được đảm bảo đủ khô thì rất giòn, dể vỡ vì thế nếu tổ yến có sự dẻo dai và khó vở thì cũng không phải là yến nguyên chất. Yến sào nguyên chất có mùi vị tanh nhẹ gần gần với mùi lòng trắng trứng.

      2. Một vài lợi ích cơ bản của tổ yến
      Từ những báo cáo phân tích hóa học trong yến sào, chúng ta có thể khẳng định chắc chắn các axit amin hòa tan sẽ giúp cải thiện cơ thế và sản sinh tế bào mới. Các chất chống oxy hóa sẽ tiêu diệt các gốc tự do có hại cho tế bào. Yến sào cũng chứa EGF ( yếu tố tăng trưởng biểu bì) giúp chống lão hóa mạnh mẽ. Nhiều thử nghiệm lâm sàng về việc dùng yến sào như là bài thuốc chống ung thư đã được tiến hành. Từ đó, cách chưng yến sào với đường phèn giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích sinh trưởng tế bào, phục hồi các tế bào bị tổn thương, cải tạo làn da, làm chậm quá trình lão hóa da.
      [​IMG]

      3. Chưng cách thủy tổ yến như thế nào cho đúng ?

      Chưng yến đúng cách là vừa đảm bảo được chất dinh dưỡng của tổ yến không bị phá hủy vừa giữ được hương vị đặc trưng, độ dai giòn của tổ yến. Chỉ có chưng cách thủy mới có thể đảm bảo được các điều kiện nghiêm khắc này:

      Đổ lượng nước ngập hết số lượng yến trong thố. nhằm làm yến nở to, đều giúp chất dinh dưỡng trong tổ yến dễ dàng được hấp thụ khi chúng ta sử dụng.

      Dung tích sử dụng không được vượt quá 80% dung tích thố, tránh cho yến không bị tràn ra khi sôi.

      Nên chưng với lửa nhỏ và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 80oC Cách tốt nhất là nên chưng yến bằng nồi chưng yến chuyên dụng nhằm ổn định nhiệt độ, giữ được tối đa chất dinh dưỡng trong tổ yến.

      Thời gian chưng phải đủ lâu. Thông thường là khoảng 30 phút sau đó tắt bếp và ủ thêm khoảng 15 phút nữa là được. Như vậy sợi yến sẽ có độ dai, giòn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của tổ yến.
      [​IMG]
      Có thể cho thêm một vài lát gừng vào thố yến, gừng sẽ giúp nồi yến thêm hương vị và chống lạnh bụng.

      Chỉ nên cho đường phèn vào sau khi đã tắt lửa để tổ yến có thể nở to hơn, đồng thời sẽ giữ được hương vị nguyên thủy của yến.

      Có thể hâm nóng tổ yến trước khi sử dụng. Tuy nhiên chỉ nên hâm với thời gian vừa phải, không sử dụng lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

      Tổ yến được cho là một ăn quý giá và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên chế biến không hợp lý sẽ làm nó trở nên vô bổ. Hi vọng các bạn đã hiểu thêm về cách chưng yến như thế nào cho đúng nhé !
      Nguồn : samyenlinhchi
       
      Last edited: Aug 13, 2019

    Share This Page

    -->